Hàng ngày chúng ta thường khuyên nhau nên bổ sung thêm vitamin C hay khi bị bệnh bác sĩ cũng khuyên nên ăn bổ sung thêm cam để bổ sung thêm vitamin C cho mau khỏe. Vậy cụ thể vitamin C là gì? công dụng của vitamin C đối với sức khỏe và làm sao để sử dụng vitamin C đúng cách, lời giải đáp sẽ có ngay sau đây.
Vitamin C là gì?
Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể, vitamin C còn được gọi là axit ascobic, tan trong nước có nghĩa là cơ thể chúng ta không lưu trữ nó.
Vitamin C, đóng vai trò thiết yếu giúp thúc đẩy hệ miễn dịch trong cơ thể giúp bạn được khỏe mạnh hơn, tham gia vào quá trình sinh tổng hợp collagen, góp phần chữa lành vết thương và chống oxy hóa.
Vitamin C ở dạng tinh thể trắng dễ tan trong nước và trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trong ether cũng như clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ.
Vitamin C tồn tại được ở 100 độ C trong môi trường trung tính hay axit, trong không khí bị oxy hoá bởi O2, khi có sự hiện diện của Fe và Cu thì càng bị oxy hoá nhanh hơn.
Công dụng của vitamin C đối với cơ thể
Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
Vitamin C giúp kích thích sản xuất bạch cầu đồng thời bảo vệ bạch cầu tránh khỏi các tổn thương do quá trình oxy hóa giữ chúng hoạt động bình thường.
Ngoài ra vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng chống lại nguy cơ mắc bệnh cúm, giúp cho vết thương nhanh lành hơn.
Bảo vệ trí nhớ và suy nghĩ của bạn khi bạn già
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, bổ sung vitamin C có thể giúp chống lại các tình trạng như mất trí nhớ.
Giảm tình trạng căng thẳng
Những người có hệ miễn dịch yếu thường hay căng thẳng, vì vitamin C rất nhạy cảm với căng thẳng và nó là chất thường bị thiếu ở những người bị béo phì, nghiện rượu vì vậy bổ sung thêm vitamin sẽ giúp cải thiện tình trạng này rất tốt.
Giảm nguy cơ bị đột quỵ
Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (The American Journal of Clinical Nutrition) đã đưa ra một nghiên cứu bạn sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc đột quỵ nếu có hàm lượng vitamin C trong máu cao.
Chống lão hóa da
Theo nghiên cứu trên 4025 phụ nữ ở tuổi 40-74 cho thấy những người sử dụng đủ lượng vitamin C hàng ngày thì xuất hiện ít nếp nhăn và làn da cũng căng mịn hơn đó là do khi lượng vitamin trong cơ thể đủ sẽ giúp sản sinh ra collagen.
Ngoài ra vitamin C còn giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch chống lại gốc tự do và giảm lượng cholesterol.
Hạn chế bệnh tim mạch
Vitamin C có vai trò tạo nên sự vững chắc của thành mạch máu, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Vitamin C giảm tình trạng cholesterol trong máu và làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).
Vitamin C còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.
Tăng khả năng hấp thụ sắt
Việc kết hợp sử dụng chất sắt với vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ hàm lượng chất sắt ở người lớn và trẻ em.
Mất thị lực tuổi già
Việc uống vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm sẽ giúp ngăn bệnh thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh liên quan đến tuổi già.
Uống vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm giúp ngăn AMD trở nên tồi tệ hơn ở những người có nhiều yếu tố thuận lợi làm AMD tiến triển. Vẫn còn quá sớm để biết liệu sự kết hợp này có giúp những người có nguy cơ tiến triển AMD thấp hơn hay không. Ngoài ra, còn quá sớm để biết liệu vitamin C có giúp ngăn ngừa AMD hay không.
Làm trống đại tràng
Làm trống đại tràng là một bước không thể thiếu của một người chuẩn bị trải qua nội soi. Bước này trong y khoa gọi là chuẩn vị ruột, bệnh nhân phải uống 4 lít nước đã pha thuốc để làm sạch ruột. Nếu bước này kết hợp cùng vitamin C thì người bệnh chỉ cần uống 2 lít nước.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp do tập thể dục cường độ cao
Trước khi tập những bài thể dục nặng, ở cường độ cao như chạy bộ thì việc sử dụng vitamin C rất cần thiết. Điều này giúp ngăn ngừa khả năng đường hô hấp bị nhiễm trùng khi tập luyện ở cường độ nặng.
Ngăn ngừa loạn nhịp tim
Việc uống vitamin C trước, trong và vài ngày sau khi phẫu thuật tim sẽ giúp ngăn được tình trạng loạn nhịp tim.
Ngừa cháy nắng
Việc sử dụng kết hợp vitamin E và vitamin C bằng đường uống hoặc đường bôi sẽ giúp da ngăn ngừa sạm nám, cháy nắng hiệu quả.
Giảm ban đỏ trên da
Những kem dưỡng có thành phần là vitamin C có thể giúp hồi phục da, giúp làm giảm ban đỏ sau khi sử dụng phương pháp làm đẹp bằng laser hiệu quả
Tăng hiệu quả hoạt động thể chất
Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn kiêng sẽ giúp gia tăng hiệu suất vận động và sức mạnh cơ bắp ở người lớn tuổi. Những người ở tuổi vị thành niên sau khi bổ sung vitamin C sẽ cải thiện lượng oxy trong khi tập luyện đáng kể.
Dấu hiệu nhấn biết thiếu Vitamin C
Vì không thể tự tổng hợp được vitamin C, nên con người rất dễ bị thiếu hụt loại chất này, đặc biệt là người già và người kém ăn. Thiếu vitamin C, con người dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, hệ miễn dịch hoạt động kém. Vì thế, các vết thương sẽ lâu lành và khả năng bị nhiễm trùng cao hơn.
Ngoài ra, thiếu vitamin C sẽ gây ra bệnh scorbut, một loại bệnh nguy hiểm với các triệu chứng như tụ máu dưới màng xương, chảy máu chân răng. Nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh này có thể gây tử vong do chảy máu ồ ạt hoặc thiếu máu cục bộ ở cơ tim.
Làm thế nào để sử dụng vitamin C hiệu quả
Uống vitamin này bằng miệng có hoặc không dùng chung với thức ăn, thường là 1 – 2 lần mỗi ngày. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên gói sản phẩm, hoặc thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Nếu đang dùng viên nang giải phóng kéo dài, hãy nuốt toàn bộ chúng. Không nghiền nát hoặc nhai viên nang hoặc viên nén giải phóng kéo dài. Làm như vậy có thể giải phóng tất cả các loại thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
Ngoài ra, không chia nhỏ các viên thuốc giải phóng kéo dài trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ yêu cầu bạn làm như vậy. Nuốt cả viên hoặc tách viên mà không nghiền nát hoặc nhai. Dùng sản phẩm này với một ly nước đầy (8 ounces / 240 ml) trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác.
Nếu đang dùng tấm wafer hoặc viên nhai, hãy nhai kỹ, sau đó nuốt. Nếu đang dùng viên ngậm, hãy đặt viên ngậm trong miệng cho nó tan dần.
Nếu đang dùng vitamin C dưới dạng bột, trộn kỹ trong nước hoặc thức ăn mềm thích hợp và khuấy đều. Dùng ngay sau khi trộn và dùng hết, không để lại cho lần sau. Nếu bạn đang sử dụng dạng lỏng của vitamin này, hãy cẩn thận đo liều bằng cách sử dụng một dụng cụ / muỗng đo đặc biệt. Không sử dụng muỗng trong gia đình vì bạn có thể không dùng đúng liều.
Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị.
Sử dụng vitamin này thường xuyên để đạt được lợi ích cao nhất từ nó. Hãy dùng nó theo giờ giấc cố định để nhớ sử dụng hàng ngày.
Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có các biểu hiện dị ứng, hay các biểu hiện bất thường sau khi sử dụng vitamin C.
Các loại thực phẩm giàu vitamin C
Trong các loại thực phẩm, trái cây và rau quả chứa nhiều loại vitamin này như:
Cam, chanh
Cam, chanh và các loại hoa quả cùng loài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg loại vitamin này, còn chanh là 77mg.
Đu đủ
Mỗi 100g đu đủ chứa tới 62mg vitamin C. Ngoài ra, sử dụng 1 ly đu đủ giúp giảm viêm, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa oxy hóa tốt.
Dâu tây
Cứ 100g dâu tây chứa khoảng 59mg loại vitamin này, nửa cốc dâu tây cung cấp lượng 89mg vitamin C.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu loại vitamin này (chứa 89 mg vitamin C trong 100g), giúp giảm viêm, giảm stress, tăng miễn dịch tốt.
Ớt vàng ngọt
Ớt vàng ngọt chứa lượng vitamin C rất cao, tới 183mg trên 100g. Ăn ớt ngọt cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
Mùi tây
Mỗi 100g mùi tây chứa 133mg vitamin C, ăn mùi tây giúp tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.
Loại vitamin này dễ bị phá hủy do nhiệt độ, ánh sáng nên cần chế biến, sử dụng hoa quả, trái cây đúng cách để hấp thu được lượng vitamin tối đa.
Amia Beauty Center chúc bạn thành công !