Khi bị những vết thương hở cho dù là nặng hay nhẹ, nếu không muốn để lại sẹo hay vết thâm thì chúng ta cần phải biết cách chăm sóc cũng như thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày một cách nghiêm ngặt.
Khi bị vết thương hở kiêng ăn gì và kiêng trong bao lâu để không gây sẹo hay thâm kém thẩm mỹ trên da?
Vết thương hở là như thế nào?
Vết thương rách là những tổn thương có ảnh hưởng khác nhau khiến da bị chảy máu bên ngoài hoặc bên trong mô của cơ thể, tuy nhiên không liên quan đến da.
Vết thương hở xuất hiện sẽ khiến chảy máu và vùng da bị rách có cảm giác đau, ngứa tuỳ thuộc vào vị trí vết thương, mức độ sâu hay nông của vết thương trên da. Vết thương hở không nhìn thấy được bằng mắt thường.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vết thương hở như: tai nạn, vấp ngã, bị vật nhọn chọc hay chạm phải, . .. Tất cả những vết thương hở đều có nguy cơ để lại sẹo hoặc thâm nếu chúng ta không xử lý đúng cách.
Các vết thương hở nhẹ có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên đối với những vết thương chảy nhiều máu, hoặc không thể cầm máu, cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và chăm sóc đúng cách nhằm tránh nhiễm khuẩn.
Đồng thời sau khi điều trị cũng cần có chế độ chăm sóc và kiêng cữ của bác sĩ nếu không muốn vết thương hở để lại sẹo hoặc thâm sẹo sau khi bình phục hoàn toàn.
Những thực phẩm không nên ăn khi có vết thương hở
Việc điều trị không đúng phương pháp sẽ vô tình khiến vết thương bị viêm, mưng mủ và trở nên nghiêm trọng hơn, khó phục hồi hoàn toàn. Bên cạnh đó, vết thương hở bị viêm sẽ tăng khả năng vết thương để lại sẹo hoặc vết thâm ko thể điều trị được sau.
Đây cũng là lý do vì sao người có vết thương hở cần có kiến thức về “bị vết thương hở nên ăn gì” và kiêng cữ trong bao lâu sẽ điều trị dứt điểm vết thương mà không để lại di chứng gì.
Dưới đây là những loại thực phẩm người có vết thương hở bất kể nặng hay nhẹ nên kiêng để không làm vết thương nặng thêm. Cụ thể như:
Không nên ăn rau muống để phòng tránh sẹo lồi
Mặc dù rau muống là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khoẻ và có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu. Tuy nhiên nếu như cơ thể đang có vết thương hở thì các chuyên gia đều khuyến cáo rằng nhóm đối tượng này tuyệt đối không nên dùng rau muống.
Theo nhiều nghiên cứu cho biết, trong rau muống có chứa chất sinh nhiều sợi collagen khiến những vùng da bị hư tổn hoặc có vết thương hở được lấp đầy dễ dàng và nhanh chóng.
Cũng bởi vì sự kết hợp như vậy, mà những sợi collagen thường không được sắp xếp một cách thống nhất, chúng chồng chéo nhau, tạo ra các khoảng trống bên trong vết thương và gây ra nhiều lớp mô xơ trồi lên trên bề mặt của vết thương, sinh ra sẹo lồi.
Tuy nhiên, không phải rau muống là thủ phạm chủ yếu tạo ra sẹo lồi khi vết thương hở xuất hiện, tình trạng này còn phụ thuộc vào loại vết thương và cơ địa của từng người.
Kiêng ăn thịt gà giúp ngăn ngừa sẹo sau khi lành vết thương
Thêm một kiến thức cần phải nhớ khi có “vết thương hở kiêng ăn gì”, đó là thịt gà. Cũng tương tự như rau muống, đối với người bình thương và sức khoẻ tốt thì thịt gà là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Ối với các đối tượng có vết thương hở, hoặc đang trong quá trình kéo da non, chúng ta cũng không được chạm đến thịt gà.
Khi vết thương đã khép lại, khô và kéo da non, chúng ta sẽ cảm thấy rất ngứa vùng da xung quanh vết thương, nếu lúc này ăn thịt gà thì tình trạng này sẽ trở nên trầm trọng hơn, cảm giác đau sẽ nhân lên gấp đôi, và khi cố gãi, vết thương sẽ càng dễ nhiễm trùng và trở nên khó chữa hơn so với bình thường.
Tác động này ảnh hưởng trực tiếp lên các tế bào mới đang phát triển và biến đổi vết thương thành những mô sẹo, tạo nên sẹo lồi.
Với những tác hại mà thịt gà đem lại, hãy khắt khe hơn trong việc chọn lựa thực phẩm nạp vào cơ thể khi có vết thương hở trên da nhằm tránh phiền toái cho chính bản thân mình.
Kiêng đồ nếp để tránh mưng mủ cho vết thương
Bị vết thương hở phải kiêng những gì? Rõ ràng câu trả lời không thể thiếu những thực phẩm được chế biến từ nếp.
Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nếp có tính hàn, nóng nên khi đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ gây kích thích làm xuất hiện những vết thương nhỏ trên da, khiến vết thương lâu lành lặn. Không những thế, một số chất có trong nếp sẽ khiến vết thương trở nên sưng tấy, phồng rộp, mưng mủ, viêm và hậu quả để lại sau điều trị vô cùng nặng nề.
Công thêm nếp là loại thực phẩm có tính kết dính cao (rắn) khó tiêu nên sẽ khiến dạ dày bị đau, cơ thể mệt mỏi và gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc phục hồi vết thương của cơ thể.
Nếp không chỉ kiêng dùng trong vài ngày đầu tiên, khi đến thời kỳ kéo da non thì người có vết thương hở tuyệt đối không sử dụng nếp để vết thương được phục hồi một cách hoàn hảo nhất.
Cho thấy nếu không may vết thương bị mưng mủ và để lại sẹo lồi trên cơ thể thì tốt nhất chúng ta nên tránh xa loại thực phẩm này trong thời gian dài.
Không nên ăn thịt bò sẽ để lại sẹo thâm tại vết thương
Thịt bò bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là đối với người đang ốm, mệt mỏi (tuỳ theo các loại bệnh) . Nhưng với vết thương hở thì thịt bò cũng là một trong những loại thực phẩm phải kiêng cữ một cách nghiêm ngặt bởi đây là thủ phạm hàng đầu tạo ra sẹo lồi và thâm trên da.
Chúng ta dưỡng chất có trong thịt bò khiến cho vết thương bị kích thích làm tăng sự tăng sinh tế bào mới sẽ khiến vết thương phát triển rất nhanh, tạo thành mô sẹo và để lại sẹo thâm.
Không những thế, thịt bò cũng khiến lớp rút da non khi lành trở nên xỉn màu, thậm chí là thâm, không đều màu da và khiến vết sẹo trở nên xấu hơn. Tuy nhiên, tình trạng trên không ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.
Tóm lại, vết thương đang trong quá trình hồi phục thì không nên nạp thịt bò hoặc những loại thực phẩm được chế biến từ thịt bò vào cơ thể. Đây là điều các chuyên gia thường nhắc đến như “vết thương hở kiêng ăn gì?”
Kiêng ăn trứng để không bị sẹo loang
Trứng khiến nhiều chị em thấy bối rối không biết có nên ăn hay không với vết thương hở. Các chuyên gia cho biết trứng nhiều dinh dưỡng và rất hữu ích trong việc điều trị, thúc đẩy sự hồi phục của vết thương.
Sẹo trong Đông Y, việc ăn trứng sẽ khiến vết thương hình thành những đốm trắng nhỏ ở vùng da xung quanh sau khi lành, do đó gây ảnh hưởng đến tính đàn hồi của da.
Theo tìm hiểu, thì nguyên nhân chủ yếu tạo nên tình trạng trên chính là lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng chứa nhiều chất tăng sinh collagen trên da tuy nhiên những sợi collagen này thường không phát triển, chúng sẽ đứt gãy và tạo ra các vết sẹo nhỏ.
Có thể với lòng đỏ, phần này trong trứng cũng khá tốt cho vết thương khi hỗ trợ vết thương khi thúc đẩy quá trình sinh tế bào mô mới hình thành. Và ngăn ngừa tình trạng viêm, nhiễm trùng trên vết thương nhờ vào lượng kẽm dồi dào có trong lòng đỏ.
Chung quy lại, tuy lòng đỏ tốt với vết thương là đúng, song nếu kiến thức không thật sự rõ ràng thì tốt nhất chúng ta hãy bỏ hoàn toàn trứng hoặc tránh những loại thực phẩm được chia sẻ ở trên nếu không muốn có bất cứ nguy cơ nào phát sinh sau khi vết thương đã khỏi hẳn.
Không nên ăn thịt chó
Thịt chó chứa nhiều Protein và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nhưng trong danh sách “Vết thương hở nên ăn gì?” thì thịt chó là loại thực phẩm không thể thiếu.
Theo Đông Y, thịt chó có tính ấm nên khi ăn phải thì cơ thể sẽ cũng sẽ nóng lên khiến cho vết thương khó lành một cách trơn tru và suôn sẻ. Việc ăn thịt chó khi cơ thể đang có vết thương hở sẽ dễ dẫn đến tình trạng vết thương để lại sẹo lồi, vùng da xung quanh trở nên mềm và cứng hơn.
Không nên ăn hải sản hoặc các thực phẩm tanh bởi sẽ làm ngứa
Lớn hải sản là loại thực phẩm giàu Vitamin, canxi và Protein, giúp tăng cường sức khoẻ. Nhưng đây cũng là loại thực phẩm dễ gây kích ứng và dị ứng nhất.
Trong trường hợp cơ thể có vết thương nhỏ, việc ăn hải sản hoặc các loại thực phẩm khác sẽ gây ra ngứa ngáy, khó chịu, vết thương sẽ sưng vùng, mưng mủ và nguy cơ để lại sẹo lồi là khá cao. Nếu bản thân có cơ địa dị ứng với hải sản, thì dù là loại hải sản gì đi nữa thì tốt nhất nên tránh tuyệt đối khi có vết thương hở.
Thời gian ăn kiêng trong bao lâu?
Sau khi đã giải đáp chi tiết và rõ ràng “Kiêng ăn gì khi có vết thương hở?”, thì thời gian ăn kiêng như thế nào cũng là thắc mắc của nhiều người.
Như được chia sẻ ở trên, vết thương hở sẽ tạo cảm giác đau kéo dài, lâu liền và có thể để lại sẹo, thâm nếu không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Nhau việc loại bỏ những thực phẩm quá đỗi quen thuộc khỏi các bữa cơm hằng ngày không phải là điều dễ làm mà còn tạo nên rất nhiều bất tiện. Nhưng liệu có cần kiêng ăn cả một giai đoạn dài trong suốt thời gian chăm sóc và chữa trị hay đợi đến khi vết thương bình phục hẳn mới được ăn uống một cách tự do?
Theo các chuyên gia, tuỳ vào độ nặng – nhẹ, nông – sâu của vết thương mà thời gian kiêng cữ sẽ khác nhau. Thấy những vết thương tổn vừa, có thể xử lý bằng các bước thông thường thì thời gian kiêng ăn sẽ kéo dài khoảng 5 – 7 ngày.
Tuy nhiên, nếu cẩn trọng hơn và đảm bảo vết thương không để lại sẹo thì có thể kéo dài thời gian kiêng ăn hơn một tuần.
Đây là thời gian đủ cho các tế bào dược tái hình thành và phục hồi tất cả những vết thương tổn trên da mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường.
Gì với những vết thương chưa hình thành da phẫu thuật, hay các vết thương không cần phẫu thuật, thời gian kiêng cữ thực phẩm cũng như một số hoạt động hằng ngày có ảnh hưởng đến vết thương kéo dài khoảng 1 tháng. Trong thời gian này, bạn cần phải thường xuyên đến bệnh viện để rửa vết thương, cắt chỉ và theo dõi tình hình vết thương theo hướng dẫn của bác sỹ.
Bị vết thương hở nên ăn uống gì nhanh lành?
Để giúp vết thương mau lành nhưng trong quá trình diễn ra không để lại sẹo hay vết thâm. Ngoài danh sách “vết thương hở kiêng ăn gì?” được chia sẻ trên, chúng ta nên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bao gồm:
Nhóm thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
Vitamin C là một loại dinh dưỡng phổ biến, hiệu quả trong việc chữa lành những vết thương hở và ngăn chặn tình trạng vết thương bị thâm. Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với việc sản xuất collagen và hồi phục các mô bị hư tổn dưới da.
Không chỉ thế, Vitamin C cũng kích thích tế bào mới sinh sôi, nảy nở, hình thành mô mới và giãn cách mạch máu.
Vitamin C có rất nhiều trong thức ăn, đặc biệt là rau, củ và hoa quả hay thực phẩm chức năng chứa C. Tuy nhiên, khi sử dụng hãy thận trọng với thành phần này bởi nó sẽ dễ bị hỏng hơn khi ở nhiệt độ cao.
Thức ăn giàu Vitamin A
Bên cạnh Vitamin C thì Vitamin A cũng có các tác dụng tương tự. Vitamin A chống sự oxy hoá trên da và là thành phần thiết yếu để chữa lành vết thương hở. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng vào Vitamin A sẽ khiến cơ thể gặp một số vấn đề như: chóng mặt, đau đầu, nhức mỏi và buồn nôn.
Nhóm thực phẩm giàu Protein
Protein giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và lấp đầy các vết thương bằng cách tái tạo tế bào da mới, tăng sản sinh collagen dưới da. Việc bị thương nhưng cơ thể thiếu Protein sẽ khiến vết thương khó lành.
Tuy nhiên cũng không nên quá việc làm dụng với những loại thực phẩm phải giàu Protein bởi sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày với những loại thực phẩm như: các loại cá, thịt (trừ gà, lợn, bò và cừu) , trứng v.v
Các loại thực phẩm giàu kẽm
Vitamin A và kẽm là 2 chất tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Không những thế, kẽm còn là nguyên tố khoáng vi lượng là điều kiện cần để cơ thể chúng ta hấp thụ các Vitamin và kích thích sản xuất collagen giúp lành vết thương.
Lượng kẽm khuyến cáo cần đưa vào cơ thể mỗi ngày là 15 – 50 mg. Những loại thực phẩm chứa nhiều kẽm như: sữa, trứng, các loại hạt. ..
Việc lựa chọn đúng loại thực phẩm cần thiết và theo đúng danh sách “vết thương hở nên ăn gì?” sẽ giúp quá trình chữa lành vết thương được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, có tính liên kết mô mạnh, không viêm nhiễm, không để lại sẹo lồi hay vết thâm.
Trong trường hợp vết thương hở sau phẫu thuật thì nên nghe theo chỉ dẫn của bác sỹ về việc kiêng khem trong ăn uống nhằm điều trị vết thương được hiệu quả nhất.
Amia Beauty Center hy vọng với những kiến thức xoay quanh chủ đề “vết thương hở kiêng ăn gì?” được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với người đọc. Việc sử dụng đúng cách sẽ giúp vết thương không để lại sẹo hoặc nguy hiểm về sau.
Vậy nên, cố gắng chăm sóc bản thân mình thật tốt, đồng thời hãy cùng chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với những người quanh ta nhé.