MẮT HIỄNG LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN VỀ MẮT HIỄNG

Bài viết này sẽ giới thiệu về tình trạng mắt hiễng, còn được gọi là mắt lé, và tác động của nó đến ngoại hình và thị lực của người mắc. Chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra mắt hiếng và cách khắc phục tình trạng này.

Amia Beauty Center sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này và tìm ra giải pháp phù hợp.

Thế nào là mắt lé, mắt lác hay mắt hiễng?

Thế nào là mắt lé, mắt lác hay mắt hiếng?
Thế nào là mắt lé, mắt lác hay mắt hiếng?

Mắt hiếng, hay được biết đến với các thuật ngữ khác như mắt lác (ở miền Bắc) và mắt lé (ở miền Nam), là tình trạng mất cân bằng và hợp thị giữa hai mắt. Điều này có nghĩa là mắt không thể tập trung nhìn cùng một hướng, một mắt có thể lệch nhãn cầu sang hướng khác.

Mắt của chúng ta di chuyển dựa vào sự phối kết hợp của 4 cơ trục và 2 cơ cheo bám vào nhãn cầu. Mắt hiếng là hiện tượng khi những cơ vận nhãn này bị mất cân bằng hoặc bị liệt một số cơ, làm cho mắt không thể chuyển động như bình thường.

Tình trạng này có thể là bệnh lý bẩm sinh xảy ra đối với trẻ em, thậm chí là trẻ sơ sinh cũng có thể bị mắt hiếng ngay từ khi mới sinh.

Đặc điểm của mắt hiếng

Đặc điểm của mắt hiếng
Đặc điểm của mắt hiếng

Mắt hiếng thường có thể dễ dàng nhận biết qua những đặc điểm ngoại hình sau:

 • Mắt khó có thể nhìn thẳng.
 • Hai mắt nhìn theo hai hướng khác nhau.
 • Một mắt nhìn đúng hướng phía trước, trong khi mắt còn lại nhìn lệch lên trên, xuống dưới, sang trái hoặc sang phải tùy vào từng trường hợp.
 • Mắt thường mệt mỏi và người bị hiếng cũng khó tập trung hơn so với người khác.
 • Cảm thấy mỏi mắt sau khi nhìn lâu trong một thời gian dài.
 • Có hiện tượng nhìn một thành hai.

Nguyên nhân dẫn đến mắt bị lé, lác mắt

Nguyên nhân dẫn đến mắt bị lé, lác mắt
Nguyên nhân dẫn đến mắt bị lé, lác mắt

Mắt hiếng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Mắt hiếng do nguyên nhân bẩm sinh: Hiện tượng này thường bắt đầu từ khi mới sinh và trở nên rõ rệt sau 6 tháng. Mắt hiếng bẩm sinh có thể do các cơ vận nhãn không hoạt động đúng, gây ra sự mất cân bằng và lệch trục của mắt.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có người bị mắt hiếng, bao gồm cha mẹ, ông bà, anh chị em, tỷ lệ con bị mắt hiếng cũng có khả năng tăng do yếu tố di truyền qua gen hoặc nhiễm sắc thể.
 • Bệnh kính xạ mắt: Các tật kính xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị nếu không được điều trị kịp thời và kéo dài có thể gây mắt hiếng. Việc chữa trị bằng việc đeo kính sớm có thể giúp mắt không phải thích nghi quá mức, giảm nguy cơ mắt hiếng. Tuy nhiên, nếu tình trạng biến chuyển thành hiếng, có thể cần phẫu thuật và điều chỉnh kính đồng thời.

Tác hại của bệnh lé mắt, lác mắt và cách điều trị

Tác hại của bệnh mắt hiếng

Tác hại của bệnh mắt hiếng
Tác hại của bệnh mắt hiếng

Tật mắt hiếng không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc và ngoại hình, mà còn có tác động đáng kể đến thị lực và sức khỏe mắt, bao gồm:

 • Đối với trẻ em trong giai đoạn phát triển thị lực, tật mắt hiếng có thể gây nhược thị (bệnh mắt lười nguy hiểm), làm giảm khả năng nhận thức chiều sâu, không gian ba chiều và khoảng cách giữa các đồ vật, cũng như gặp khó khăn trong việc di chuyển.
 • Ảnh hưởng đến những công việc yêu cầu tầm nhìn chi tiết như làm việc với kính hiển vi, lắp ráp linh kiện điện tử, v.v.
 • Ảnh hưởng đến thị lực của người mắc, đặc biệt là trẻ em. Nếu không được điều trị sớm, khả năng khôi phục thị lực ban đầu có thể bị hạn chế.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tâm thần của người mắc khi cảm thấy thiếu tự tin về ngoại hình, gặp khó khăn trong giao tiếp và có thể gây căng thẳng và trầm cảm.

Cách điều trị bệnh mắt hiếng

Cách điều trị bệnh mắt hiếng
Cách điều trị bệnh mắt hiếng

Đối với trường hợp mắt hiếng nhẹ, phương pháp điều trị đơn giản hơn so với mắt hiếng nặng. Tuy nhiên, vẫn khuyên bạn nên đi khám để có phương án điều trị chính xác, vì mắt hiếng là một bệnh phức tạp và việc tập luyện cũng cần sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Thường thì các bài tập chữa trị cho mắt hiếng nhẹ có thể được thiết kế như sau:

Bài 1: Kỹ thuật nhìn vào chấm tròn

Dán hoặc vẽ một vòng tròn sáng màu trên tường.

Bịt một mắt và chỉ sử dụng mắt còn lại nhìn vào chấm tròn trên tường.

Điều chỉnh khoảng cách xa gần sao cho hình ảnh nhìn thấy rõ nhất và tập trung nhìn vào chấm tròn cho đến khi mắt có dấu hiệu mỏi thì dừng lại.

Lặp lại bài tập nhiều lần.

Bài 2: Nhìn đồ vật có dạng chuỗi dài

Nhìn vào những vật có dạng chuỗi như một hàng cây, một dãy tòa nhà cao tầng, các cột điện.

Tập trung nhìn vào vật ở gần mắt nhất, sau đó chuyển dần mục tiêu sang phía xa hơn.

Lặp lại bài tập nhiều lần.

Đối với trường hợp mắt hiếng nặng, người bệnh có thể cần phải phẫu thuật mới có thể khỏi được. Quá trình phẫu thuật sẽ tác động vào các cơ vận nãn giúp điều chỉnh, sửa chữa lại những cơ đang bị lỗi.

Trong phẫu thuật, bác sĩ có thể áp dụng một số kỹ thuật như mở rộng góc mắt để đôi mắt cân đối hài hòa hơn. Thông thường, phương pháp phẫu thuật sẽ phù hợp với những trường hợp mắt hiếng trong.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh mắt hiếng và cách chữa trị. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 1900.8001 Facebook Facebook Zalo Zalo Chỉ đường Chỉ đường Chỉ đường Đặt lịch Chỉ đường Messenger