Lấy mỡ bọng mắt như thế nào ? Có an toàn không ?

Bóc mỡ mắt được gọi là phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới là một thủ thuật để cải thiện tình trạng chảy xệ, rộng thùng thình hoặc nếp nhăn và bọng mỡ của vùng mắt dưới. Việc bóc mỡ mắt bao lâu thì lành cho chị em phụ nữ, bài viết dưới đây đề cập về vấn đề này.

Bóc mỡ mắt là gì?

Phẫu thuật bóc mỡ mắt hay còn gọi là phẫu thuật tạo hình da mi dưới là một thủ thuật thẩm mỹ giúp chỉnh sửa da mất, mỡ thừa và nếp nhăn vùng mắt dưới.

Khi bạn già đi, da của bạn mất đi độ đàn hồi và lớp đệm mỡ một cách tự nhiên. Điều này có thể làm cho mí mắt dưới sưng húp, nhăn nheo và rộng. Phẫu thuật bóc mỡ mắt có thể làm cho mắt dưới mịn hơn, tạo vẻ trẻ trung hơn.

Mỡ mắt còn được gọi là túi mắt, hình thành khi da bị suy yếu và chảy xệ sẽ giãn ra và tạo ra một túi. Các miếng đệm mỡ dưới mắt sau đó trượt xuống để lấp đầy khoảng trống, tạo ra vẻ ngoài của một “chiếc túi”.

Chất lỏng dư thừa trong cơ thể cũng có thể đọng lại ở khu vực này, khiến mí mắt dưới trông càng sưng húp. Bất kỳ bóng hoặc vùng da đổi màu nào dưới mắt sẽ làm cho quầng mắt trông nổi rõ hơn.

Túi dưới mắt hầu hết là một vấn đề thẩm mỹ. Chúng thường vô hại, nhưng đôi khi có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Hầu hết các quầng mắt dưới mắt dễ nhận thấy hơn vào buổi sáng, sau khi chất lỏng đã đọng lại cả đêm.

Triệu chứng của bọng mắt

Các triệu chứng phổ biến của bọng dưới mắt là:

– Sưng nhẹ

– Da chảy xệ

– Quầng thâm

Nguyên nhân gây nên bọng mắt

Ngày nay, bọng mỡ dưới mắt không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà tỉ lệ người trẻ gặp phải tình trạng này cũng đang ngày càng gia tăng. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bọng mỡ mắt.

Lão hóa: Bọng mắt có thể là cảnh báo cơ thể đang già đi. Cơ bắp và các dây chằng trở nên yếu đi theo tuổi tác, khiến vùng da dưới mắt chảy xệ. Mỡ sẽ tích tụ bên dưới mắt và khiến chúng trông sưng húp. Những bọng mắt này có thể trở nên rõ hơn nữa khi chủ nhân của nó rơi vào căng thẳng hoặc ốm đau.

Di truyền: Nếu bọng mắt là tài sản được thừa kế. Một số người sẽ có bọng mắt bất kể già hay trẻ vì họ có điều này trong gene. Nếu bọng mắt đã là một di sản trong gia đình, bạn có thể có bọng mắt ngay cả khi vẫn còn rất trẻ.

Dị ứng: Dị ứng có thể là câu trả lời cho túi dưới mắt. Tiếp xúc với một số chất gây dị ứng có thể dẫn đến viêm mắt.

Điều này cũng sẽ đi kèm với kích ứng, sưng, ngứa. Ngứa có thể khiến người bệnh dụi mắt và sẽ dẫn đến sự phát triển của bọng mắt. Nếu dị ứng là nguyên nhân cơ bản của bọng mắt, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như chảy nước mắt, nghẹt mũi và đau xung quanh cung mắt và má.

Giữ nước: Cơ thể giữ nước ở các khu vực khác nhau để chống mất nước. Dịch lỏng có thể tích tụ dưới mắt sẽ gây ra bọng mắt. Stress, căng thẳng quá mức sẽ làm cho tình trạng giữ nước tồi tệ hơn và làm cho những chiếc túi dưới mắt trở nên nổi bật hơn.

Thay đổi nội tiết: Khi cơ thể trải qua thay đổi nội tiết tố có thể phát triển bọng mắt. Sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến tình trạng ứ nước dưới mắt, từ đó sẽ làm tăng bọng mắt. Điều này khá phổ biến ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai và kinh nguyệt. Nếu bọng mắt là di truyền thì thay đổi nội tiết tố làm nó trầm trọng hơn.

Vấn đề về giấc ngủ: Có vấn đề về giấc ngủ cũng là một trong những câu trả lời cho “Điều gì gây ra bọng mắt?”. Không ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến túi dưới mắt có quầng thâm sẽ khiến bạn trông yếu đuối và mệt mỏi. Một số người cũng có thể xuất hiện túi dưới mắt do ngủ quá nhiều, ngủ nướng. Vì vậy, thay đổi thói quen ngủ không tốt cũng là cách để thoát khỏi bọng mắt và quầng thâm.

Nạp vào cơ thể quá nhiều natri và… rượu: Ăn thực phẩm giàu natri (muối) cũng sẽ góp phần vào sự phát triển của bọng mắt vì muối có xu hướng giữ nước. Đối với rượu thì hơi khác nhưng hậu quả lại giống nhau, uống quá nhiều rượu làm mất nước cơ thể và làm cho các mô dưới mắt yếu đi và nhão.

Khi bù nước cho cơ thể, làm thỏa mãn sự háo khát do rượu gây nên, những chiếc túi dưới mắt sẽ phát triển để giữ nước – Một cách để cơ thể phòng ngừa và chống mất nước trong tương lai.

Bệnh tật: Một số bệnh cũng có thể là lý do phía sau bọng mắt. Xoang mạn tính có thể gây ra túi mắt với các vấn đề khác, chẳng hạn như nhức đầu, sốt và sưng mặt. Bệnh dị ứng, thiếu máu và viêm kết mạc là một số bệnh khác có thể gây ra bọng mắt. Một số nguyên nhân phổ biến khác của bọng mắt bao gồm suy giáp, trichinosis, bạch cầu đơn nhân, viêm mô tế bào quanh mắt và bệnh Chagas.

Nguyên nhân khác: Nguyên nhân gây ra bọng mắt có thể khá đơn giản. Ví dụ, một người có thể “sắm” cho mình những chiếc túi dưới mắt bằng nước mắt khi khóc quá nhiều.

Cách khắc phục bọng mắt

Bọng mắt thường là vấn đề về thẩm mỹ và không yêu cầu điều trị đặc hiệu. Lối sống và các biện pháp tại nhà có thể  giảm bớt hoặc loại bỏ mắt sưng phồng.

Phương pháp điều trị y tế và phẫu thuật có thể được tiếp cận để cải thiện bề ngoài của bạn. Điều trị thường không được bảo hiểm y tế chi trả nếu chỉ với mục đích thẩm mỹ.

Thuốc

Nếu bạn nghĩ mình bị sưng dưới mắt là do dị ứng, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc dị ứng theo toa.

Nhiều phương pháp điều trị nếp nhăn khác nhau được sử dụng để cải thiện sự xuất hiện của bọng mắt. Chúng bao gồm laser tái tạo bề mặt da, lột da bằng hóa chất và tiêm xoá nhăn giúp cải thiện da, căng da và trẻ hóa phần da dưới mắt.

Phẫu thuật bọng mắt

Phẫu thuật bọng mắt  là một lựa chọn để loại bỏ bọng mắt. Bác sĩ phẫu thuật cắt ngay dưới lông mi trong nếp gấp tự nhiên của mắt hoặc bên trong mí dưới. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoặc tái phân phối chất béo dư thừa, cơ và da bị chảy xệ, sau đó khâu mép cắt với loại chỉ tự tiêu rất nhỏ theo nếp gấp tự nhiên của mí hoặc bên trong mí mắt dưới. Thủ thuật này thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú.

Ngoài cắt bỏ bọng dưới mắt, phẫu thuật bọng mắt cũng có thể chữa

– Túi mắt và sưng phồng mí trên

– Sụp mí mắt trên gây cản trở tầm nhìn

– Xệ các mí, có thể nhìn thấy tròng trắng dưới mống mắt – phần có màu của mắt

– Da dư thừa ở mí mắt dưới

Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro của phẫu thuật mí mắt, trong đó bao gồm nhiễm trùng, khô mắt, các vấn đề thị lực, tuyến nước mắt và vị trí mí mắt.

Cách phòng ngừa bọng mắt

Sau khi đã biết những gì gây ra bọng mắt, bạn có thể tìm hiểu một số biện pháp khắc phục tại nhà để đối phó với nó:

Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm để làm giảm quầng thâm và ngăn ngừa bọng mắt. Nên ngủ ít nhất 8 giờ một đêm.

Hãy thường xuyên uống nước để cơ thể luôn đủ nước, điều này sẽ ngăn ngừa mất nước và phát triển túi dưới mắt.

Giảm lượng muối trong khẩu phần hàng ngày để đảm bảo cơ thể không giữ nước ở những vị trí sai, như khu vực dưới mắt. Để làm được điều này cũng nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến bởi nó thường chứa lượng muối nhiều hơn cần thiết.

Có thể sử dụng những túi trà ướp lạnh đặt lên mắt để giúp ngăn ngừa bọng mắt và quầng thâm. Những lát dưa chuột mát lạnh cũng sẽ giúp làm dịu đôi mắt của bạn và giảm túi dưới mắt. Tương tự như vậy, những loại mặt nạ cho mặt và cho mắt cũng có tác dụng.

Bọng mắt có thể có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có một vài nguyên nhân dường như là bất khả kháng như di truyền, lão hóa – Nếu bạn già đi, bạn sẽ có quầng thâm và túi dưới mắt.

Chấp nhận sẽ khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng, điều này sẽ gián tiếp giúp cải thiện làn da của bạn cũng như không khiến bọng mắt trầm trọng hơn.

Các lưu ý để vết thương lành lặn nhanh hơn

Để có một cuộc phẫu thuật bóc mỡ mắt thành công và đẹp tự nhiên, nhanh hồi phục. Các bạn cần lưu ý những yếu tố sau để lấy mỡ bọng mắt nhanh lành:

  • Không cho tay lên dụi mắt, không chạm vào vết thương và cọ xát sau khi phẫu thuật
  • Không được trang điểm trong 3-4 tuần sau khi phẫu thuật
  • Hãy đeo kính râm khi ra ngoài đường để bảo vệ mắt, tránh bụi và ánh nắng của mặt trời
  • 3 ngày đầu tránh tiếp xúc với nước
  • Chế độ ăn được xây dựng cần đầy đủ, không kiêng quá nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết thương
  • Uống thuốc đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật
  • Ngủ đúng giờ và đúng thời gian để mắt được nghỉ ngơi tránh làm việc nhiều

Bóc mỡ mắt bao lâu thì lành?

Quá trình bóc mỡ mắt thông thường sẽ lành theo các giai đoạn giúp cho các bạn hồi phục tốt, dưới đây là 3 giai đoạn:

Giai đoạn trong 3 ngày đầu: mắt của bạn sẽ bị sưng nề và bầm nhẹ

Khi mắt của bạn được đụng đến dao kéo, các dụng cụ tiểu phẫu đều để lại dấu vết. Sau khi bạn được bác sĩ thẩm mỹ thực hiện bóc tách lấy lớp mỡ thừa, mắt của bạn sẽ bị sưng và nề nhẹ vùng quanh mắt. Nhưng các bạn đừng vội lo lắng hay hoang mang, đây là thủ thuật hoàn toàn bình thường và giảm ngay sau khi bác sĩ làm thủ thuật và thực hiện lời dặn của bác sĩ cách uống thuốc cho đúng để giảm viêm và tránh nhiễm trùng.

Tuân thủ vệ sinh vết thương đúng cách bằng nước muối sinh lý và chườm đá để giảm tình trạng phù nề.

Giai đoạn từ 3-8 ngày tiếp theo

Giai đoạn này vết thương phục hồi dần và có thể cắt chỉ. Tình trạng phù nề sẽ hết sau từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 tùy vào tình trạng cơ thể của mỗi người. Lúc này, mắt đã được ổn định bạn có thể đến cơ sở thẩm mỹ để gặp bác sĩ tái khám và cắt chỉ cho bạn.

Giai đoạn phục hồi hoàn toàn từ ngày thứ 10 trở đi

Giai đoạn này, mắt của bạn hoàn toàn lành và đẹp tự nhiên hơn. Sau khi bác sĩ cắt chỉ cho bạn, về nhà bạn vẫn tiếp tục vệ sinh vết thương theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Với thời gian này mắt bạn đã hoàn toàn bình thường, vết thương ổn định và da có sự đàn hồi và căng tự nhiên.

Amia Beauty Center chúc bạn thành công !

Bạn còn băn khoăn, click ngay để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 1900.8001 Facebook Facebook Zalo Zalo Chỉ đường Chỉ đường Chỉ đường Đặt lịch Chỉ đường Messenger